Home Công nghệ iOS 13 chính thức: Dark Mode, mở app nhanh gấp đôi, bàn...

iOS 13 chính thức: Dark Mode, mở app nhanh gấp đôi, bàn phím Swipe giống Android, hỗ trợ AirPods và HomePod tốt hơn

iOS 13 mang đến hàng loạt thay đổi và nâng cấp về giao diện, tính năng và quyền riêng tư cho các thiết bị Apple.

Tách iOS dành cho iPad thành một hệ điều hành riêng

Thay đổi quan trọng đầu tiên là Apple đã tách iOS dành cho iPad thành một hệ điều hành riêng mang tên iPadOS. Mặc dù về bản chất iPadOS vẫn là iOS, tuy nhiên Apple đã có những tinh chỉnh riêng trên iPadOS để nó phù hợp hơn với máy tính bảng và tầm nhìn “iPad có thể thay thế PC” mà Apple đã vạch ra trong suốt nhiều năm qua.

iPadOS thừa hưởng tất cả những tính năng mà iOS 13 có dưới đây, ngoài ra nó còn được trang bị một số tính năng độc quyền chỉ có trên iPad mà bạn có thể tham khảo tại bài viết này.

Tăng cường hiệu năng 

Năm ngoái với iOS 12, Apple từng nhận được nhiều lời khen ngợi vì những nỗ lực cải tiến hiệu năng hệ thống, đặc biệt là trên các thiết bị đời cũ. Năm nay với iOS 13, Apple tiếp tục tăng cường hiệu năng của thiết bị thông qua hàng loạt công nghệ mới. 

Apple cho biết iOS 13 sẽ cải thiện tốc độ khởi chạy ứng dụng nhanh gấp đôi và kích cỡ của ứng dụng cũng giảm 50%. Đối với những thiết bị hỗ trợ Face ID, tốc độ mở khoá cũng sẽ nhanh hơn 30%. 

IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới
Tăng tốc thiết bị trong bản cập nhần lần này của nhà Táo
IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới 2
IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới - 3
IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới với dark mode

Chế độ nền tối “Dark Mode”

Sau một thời gian dài chờ đợi, Dark Mode cuối cùng đã đến với iOS. Dark Mode sẽ biến toàn bộ giao diện của iOS từ màu trắng thành màu đen, tạo cảm giác thoải mái hơn cho đôi mắt của người dùng khi sử dụng máy vào ban đêm. Ngoài ra với những thiết bị sử dụng màn hình OLED như iPhone X/XS, Dark Mode cũng giúp tiết kiệm pin hơn.

IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới với dark mode  2
Chế độ Dark Mode được mong chờ có trong bản cập nhật lần này
IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới với dark mode 3
IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới với dark mode nhanh hơn tối ưu hơn
IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới với dark mode nhanh hơn tối ưu hơn  2
IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới với dark mode nhanh hơn tối ưu hơn  3

Bàn phím vuốt (swipe)

Với iOS 13, người dùng sẽ có thể nhập liệu bằng cách lướt ngón tay qua các chữ cái trên bàn phím (swipe) mà không cần phải chạm vào từng chữ cái như trước nữa. Đây là tính năng mà Android và nhiều phần mềm bàn phím bên thứ ba đã có từ lâu, và nay thì cuối cùng nó cũng đã được tích hợp sẵn vào bàn phím mặc định của iOS.

IOS 13 ra mắt , những cái tiến mới với bán phím vuốt

Bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của người dùng

Đối với các ứng dụng yêu cầu đăng nhập, iOS 13 nay có thêm tuỳ chọn “Sign-in with Apple” (Đăng nhập bằng Apple). Khi sử dụng dịch vụ sign-in của Apple, người dùng sẽ có thể tuỳ ý lựa chọn những thông tin mà mình sẽ chia sẻ với dịch vụ thứ ba. 

Nếu một dịch vụ yêu cầu người dùng cung cấp địa chỉ email, họ còn có tuỳ chọn giấu địa chỉ email thật. Lúc này, Apple sẽ tạo một địa chỉ email giả (ví dụ như [email protected]), và mọi email gửi đến địa chỉ này sẽ được chuyển đến địa chỉ email thật của bạn.

bảo vệ người dùng với những cập nhật mới
Cập nhật bảo mật người dung tốt hơn với những cải tiến mới

Ngoài ra, để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, iOS 13 cũng sẽ hạn chế các ứng dụng bên thứ ba sử dụng Wi-Fi và Bluetooth để suy đoán vị trí.

Ảnh: Chế độ chụp Portrait Lighting mới, ứng dụng Ảnh được nâng cấp với nhiều tính năng

Trên iOS 13, Apple đã bổ sung chế độ chụp ảnh ánh sáng chân dùng (Portrait Lighting) mới với phông nền trắng trông rất “nghệ”. Ngoài ra, người dùng còn có thể điều chỉnh mức độ ánh sáng sao cho vừa ý.

Ứng dụng Ảnh nay sử dụng AI để loại bỏ những bức ảnh thừa thãi như ảnh trùng lặp, ảnh chụp màn hình hay hoá đơn. Giao diện chính của ứng dụng Ảnh có thêm nút Năm/Tháng/Ngày để xem các kỷ niệm (Memories) dựa trên khung thời gian được chỉ định. 

Giao diện chỉnh sửa ảnh được nâng cấp để trở nên dễ sử dụng và có thêm nhiều tính năng hơn. Thực tế, iOS 13 không những có thể chỉnh sửa ảnh, mà nay là cả video, cụ thể là xoay video và thêm hiệu ứng (filter).

Giao diện chỉnh sửa ảnh mới của IOS 13

Hỗ trợ AirPods và HomePod tốt hơn

Sau khi cập nhật lên iOS 13, AirPods và HomePod sẽ được bổ sung một vài tính năng mới. Khi người dùng đang đeo AirPods và có tin nhắn đến, Siri sẽ đọc tin nhắn và người dùng có thể trả lời rảnh tay. Tính năng “Audio Sharing” cho phép người dùng có thể chia sẻ âm thanh mà mình đang nghe với người khác. 

Hỗ trợ kết nối AirPods tốt hơn

Tương tự như vậy với HomePod: nếu như người dùng đang nghe nhạc trên iPhone và muốn tiếp tục nghe nó bằng HomePod, họ chỉ cần cầm iPhone đến gần chiếc loa này là sẽ có thể chuyển tiếp âm thanh từ iPhone đến HomePod.

Ứng dụng Reminders (nhắc nhở) mới

Apple đã viết lại hoàn toàn ứng dụng Reminders, giúp người dùng có thể tạo nhắc nhở nhanh chóng và thông minh hơn và quản lý và phân loại nhắc nhở dễ dàng hơn. Đi đôi với những thay đổi này là một giao diện hoàn toàn mới.

Những tiện ích có trong IOS 13 này

Những nâng cấp khác

Apple còn mang đến cho iOS 13 rất nhiều tính năng mới khác như make-up cho Memoji, giao diện mới cho CarPlay, bản đồ Apple Maps mới chi tiết hơn và hỗ trợ Street View, ứng dụng Siri Shortcuts được cài đặt sẵn… và ngoài ra là vô vàn những thay đổi nhỏ. Một vài trong số đó có thể kể đến hỗ trợ từ điển Anh-Việt, chọn mạng Wi-Fi trong Control Center, chế độ tiết kiệm data hay sử dụng iMessage/FaceTime bằng cả 2 số điện thoại trên những chiếc iPhone hỗ trợ 2 SIM.

Chế độ Dark Mode sẽ được Apple cập nhật trong bản IOS này

Thiết bị được hỗ trợ nâng cấp lên iOS 13

iOS 13 sẽ hỗ trợ iPhone 6s và iPod Gen 7 trở lên. Như vậy, người dùng iPhone 6, iPhone 5s và iPod touch gen 6 sẽ không còn được Apple hỗ trợ phần mềm trong thời gian tới.

Những thiết bị được hỗ trợ IOS 13 của Apple

Theo dõi trang chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức và bài viết . 
Đừng bỏ lỡ bất kỳ tin tức nào với tinnhanh24h

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

TRẢI LÒNG CỦA NGƯỜI KIẾM TRIỆU ĐÔ NHỜ NHỮNG CON SỐ

xàm lòn xamf lòn đấy mọi người ạ :)))

Chàng trai 96 chia sẻ về bí mật thành công trên facebook

anh em ai có nhu cầu liên hệ với tôi nhé :)) giá cả phải chăng nha

Chàng trai 20 tuổi từ Nam Định chia sẻ bí quyết thành công từ Facebook

Bài viết mang đầy tính chất Pr sống ảo của chàng trai trẻ hiện đang sống với một bên thận còn lại...

Lại thêm ảnh chụp sen khiến CĐM “lác mắt“: Đỉnh cao biến “vịt bầu” thành “thiên nga”

Mới đây, CĐM lại được phen bất ngờ khi 1 ca chụp ảnh hồ sen khó đỡ nữa xuất hiện khi người...

Những sự thật về nghề làm tóc khiến bạn phải ngỡ ngàng

Nghề tóc hứa hẹn mang đến cho các bạn trẻ cơ hội việc làm ổn định và hấp dẫn. Ngoài điều tuyệt...